เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ CTWANT รายงานว่า ไม่นานมานี้มีคดีฟ้องหย่าเกิดขึ้นในเมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน หลังจากที่ เสี่ยวโจว (นามสมมุติ) ถูกลอตเตอรี่เงินรางวัล 10 ล้านหยวน (ราว 50 ล้านบาท) แต่กลับเก็บเงียบไว้ไม่ยอมบอกภรรยา แถมยังแอบโอนเงินไปให้น้องสาว รวมถึงช่วย

ออกเงินซื้อบ้านให้ภรรยาเก่าด้วย เมื่อความแตกจึงกลายเป็นปมร้าวฉานของคู่สามีภรรยา ซึ่งไม่เพียงแค่เธอจะฟ้องหย่าโดยเรียกร้องให้แบ่งสินสมรสอย่างเท่าเทียม เธอยังเรียกร้องให้เขาจ่ายเงินชดเชยแก่เธอ จำนวน 2 ใน 3 ของเงินรางวัลที่แอบใช้ไปด้วย

รายงานเผยว่า เสี่ยวโจว ถูกลอตเตอรี่มูลค่า 10 ล้านหยวนเมื่อไม่นานมานี้ โดยได้รับเงินรางวัลหลังหักภาษี 8.43 ล้านหยวน (ราว 43 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม เขาไม่ยอมบอกเรื่องนี้กับ เสี่ยวหลิน (นามสมมติ) ผู้เป็นภรรยา แม้ว่าเงินรางวัลนี้จะจัดเป็นสินสมรส อีกทั้งยังเลือกที่จะโอนเงินจำนวน 2 ล้านหยวน (ราว 10 ล้านบาท) ให้น้องสาวทันทีในวันที่ได้เงินมา จากนั้นเขายังใช้เงินอีกกว่า 700,000 หยวน (ราว 3.6 ล้านบาท) ไปช่วยซื้อบ้านให้ภรรยาเก่า

ปรากฏว่าเดิมเสี่ยวหลินและเสี่ยวโจวก็มีความระหองระแหงกันอยู่แล้ว เมื่อเธอทราบความจริงเรื่องที่สามีถูกลอตเตอรี่แต่เก็บไว้เป็นความลับ ซ้ำยังแอบโอนเงินไปให้คนอื่น เธอจึงโกรธจัดและยื่นเรื่องฟ้องหย่ากับศาลประชาชนเขตหลงวาน เมืองเหวินโจว ซึ่งไม่เพียงแต่จะขอให้ศาลแบ่งสินสมรสของทั้งคู่ในจำนวนที่เท่ากัน เธอยังเรียกร้องให้ฝ่ายชายชดเชยแก่เธอ จำนวน 2 ใน 3 ของเงิน 2.7 ล้านหยวน (ราว 13 ล้านบาท) ที่แอบโอนไปก่อนหน้านี้ด้วย

หลังจากไต่สวน ศาลพบว่าความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยานั้นถึงจุดที่แตกหักกันแล้ว จึงอนุญาตให้มีการหย่าร้างกัน ในส่วนของเงินที่เสี่ยวโจวโอนแก่น้องสาวและซื้อบ้านให้อดีตภรรยานั้น ล้วนเป็นเงินที่มาจากเงินรางวัลของลอตเตอรี่ ซึ่งควรเป็นทรัพย์สินร่วมกันของสามีภรรยา อย่างไรก็ตาม เขาไม่บอกเธอเรื่องที่ได้เงินมา รวมถึงเรื่องที่นำเงินนี้ไปใช้ ด้วยเหตุนี้ศาลจึงสั่งให้เขาชดเชยแก่เสี่ยวหลิน 60% ของจำนวนเงินที่โอนไป

ทั้งนี้ พบว่าไม่มีฝ่ายใดยื่นอุทธรณ์หลังพิจารณาคดี ขณะนี้คำตัดสินจึงมีผลบังคับใช้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก – CTWANT / kapook.com