เรียกได้ว่า เป็นเรื่องที่เศร้าใจมากเมื่อมีช้างน้อย พลัดหลงกับแม่ช้าง เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา หน่วยพิทักษ์ป่าขญ 13 นางรอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ น้ำตกวังตะไคร้ ม.1 ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก ว่าพบลูกช้างป่าไหลตามน้ำมาติดกับก้อนหิน

นายอุเทน แสวง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.13 นางรอง ได้กล่าวว่า รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่น้ำตกวังตะไคร้ว่าพบลูกช้างป่าไหลมาตามน้ำ จึงจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบเป็นช้างเพศ ผู้ อายุระหว่าง1-2 เดือน สาเหตุคาดว่า ลูกช้างจะเดินตามโขงเพื่อข้ามคลอง ตอบกลับเมื่อวานช่วงกลางดึกมีฝนตกปริมาณน้ำจากเทือกเขาใหญ่ไหลลงมาทำให้มีปริมาณสูงขึ้นสินค้าว่าลูกช้างตัวนี้ขาอาจจะไม่ถึงพื้นและถูกกระแสน้ำพัดมา

ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแจ้งว่าเมื่อคืนนี้ได้ยินเสียงแม่ช้างร้อง เพื่อตามหาลูกอยู่นานหลายชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งชุดเดินเท้าเดินย้อนขึ้นไปบริเวณเหนือน้ำตกก็พบร่องรอยช้างที่เดินข้ามคองห่างจากจุดที่เจอลูกช้างประมาณ 1 กิโลเมตร

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้นทราบกันดีว่ามีช้างป่าจากเขาใหญ่ ลงมาตามแนวตะเข็บของอุทยานและแนวของชุมชน ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเป็นโขงใดเพราะจากการตรวจสอบมีประมาณหนึ่งถึงสองโขง