วันที่ 23 กันยายน 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง ุ23 ก.ย.- 2 ต.ค.66 อัพเดท 2023092212 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

23 ก.ย.- 2 ต.ค.66 สภาพอากาศบริเวณประเทศไทยตอนบน ทิศทางลมยังมีความแปรปรวน โดยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีลมทิศเหนือ ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ พัดปกคลุม อากาศเริ่มเย็นลงบ้างในตอนเช้า มีฝนบางพื้นที่ เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงระวังสุขภาพ

ส่วนภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมด้านตะวันตกและภาคใต้ ประกอบมีแนวร่องมรสุมผ่านภาคใต้ตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ (26 – 28 ก.ย.66 จะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคอีสาน ภาคกลาง)

ทำให้ยังมีฝนเกิดขึ้นได้ต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง ในบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (รวมกทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก และภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้านรับมรสุม ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก คลื่นลมแรงขึ้น

ส่วนสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อนในระยะยี้ มีเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ ฝนที่ตกในขณะนี้มาจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และร่องมรสุม (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนของไทยเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว