ชัชชาติ พาดูกองทัพถังขยะ 96,000 ใบ เตรียมกระจายลงชุมชน หวังสร้างขยะเป็นรายได้ประหยัดงบ 7,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊ก ลงพื้นที่ ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เขตหนองแขม พร้อมด้วย นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม และคณะ

นายประพาส กล่าวว่า กรุงเทพฯ มีปริมาณขยะวันละ 9,000 ตัน โดยที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม รับมากำจัดอยู่ที่ 4,000 ตันต่อวัน แบ่งเป็นการเผาผลิตไฟฟ้า 500 ตัน ราคาการเผาอยู่ที่ 970 บาทต่อตัน ต่อมาโรงคัดแยกก่อนจะนำไปฝั่งกลบที่นครปฐม 2,000 ตัน ราคาการฝั่งกลบอยู่ที่ 693 บาทต่อตัน นำไปบดอัด 1,000 ตัน ราคาการอัด 649.50 บาทต่อตัน ซึ่งถ้ารวมค่าจัดเก็บขยะแล้ว ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1,900 บาทต่อตัน

นายชัชชาติ กล่าวว่า ล่าสุดที่มีการประมูลกำจัดขยะ ที่โรงขยะอ่อนนุช อยู่ที่ 600 บาทต่อตัน จากการต่อรองราคา 683 บาท ซึ่งเงินที่เหลือสามารถกระจายไปไว้ส่วนอื่นๆ เช่น อาหารกลางวันนักเรียน การดูแลผู้สูงอายอีกทั้ง กทม.ประมูลจัดซื้อถังขยะใหม่จำนวน 96,000 ใบ เพื่อแจกจ่ายไปยังชุมชน โรงเรียน ต่างๆ เป็นทรัพย์สินของ กทม.ห้ามผู้ใดนำไปใช้เป็นการส่วนตัว

จากนั้นนายชัชชาติขึ้นรถโฟล์คลิฟท์เพื่อถ่ายให้เห็นถังขยะใบใหม่จำนวนมาก

“กองทัพถังขยะ จะส่งไปยังทั่วทุกคนทั่วชุมชน เป็นของขวัญให้กับพวกเรา ต้องขอโทษที่ดำเนินการล่าช้า เพระมีการประมูลตามขั้นตอน ต้องแจกกระจายให้ดี ให้มีความโปร่งใสด้วย” นายชัชชาติกล่าว

ต่อมา นายชัชชาติและคณะ ได้เยี่ยมชมภายในศูนย์ฯ ซึ่งมีโครงการกำจัดขยะด้วยแมลงทหารดำ โดยการนำขยะอินทรีย์มาบด เพื่อนำไปให้แมลงกิน ซึ่งสามารถกำจัดขยะอินทรีย์และแปรรูปเป็นปุ๋ยอินทรีย์ได้ รวมถึงสามารถนำตัวหนอนที่ได้จากการเพาะเลี้ยงไข่แมลงไปจำหน่ายหรือใช้เป็นอาหารสัตว์ เช่น นก เป็ด ไก่ ปลา หมู สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องขยะเป็นเรื่องใหญ่ ปัจจุบัน กทม. เสียเงินค่ากำจัดขยะเฉลี่ยวันละ 20 ล้านบาท หรือปีละ 7,200 ล้านบาท หากสามารถสร้างขยะให้เป็นรายได้ จะประหยัดงบประมาณกว่า 7,000 ล้านบาท หรืออาจมีรายได้เพิ่มจากขยะมากขึ้น ดังนั้นขยะควรเป็นสิ่งมีค่ามากกว่าสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ โดยกทม.ตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายบริหารจัดการขยะให้เหลือน้อยที่สุด