เรียกว่าทั่วโลกกำลังจับตาสถานการณ์ความรุนแรง หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสในดินแดนปาเลสไตน์ เปิดฉากโจมตีอิสราเอล ในพื้นที่ใกล้ฉนวนกาซา เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งถือว่าเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี เพราะมีประชาชนถูกจับเป็นตัวประกันและถูกสังหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนั้นมีแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลด้วย

สลด ร่างทหารหญิงอิสราเอลถูกจับแห่ ก่อนความจริงเผยเป็นเพียงนักท่องเที่ยว

ขณะที่ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ เมื่อกลุ่มนักรบฮามาสได้สังหารหญิงสาวรายหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นทหารอิสราเอล ก่อนที่จะพาร่างของเธอในสภาพกึ่งเปลือยนอนคว่ำหน้าขึ้นท้ายกระบะรถขับแห่ไปรอบเมือง สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ที่เห็น พร้อมกับรุมประณามอย่างหนัก

แต่อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศรายงานว่า หญิงสาวรายนี้เธอไม่ใช่ทหารหญิงอิสราเอลตามกล่าวอ้าง แต่เธอเป็นชาวเยอรมัน ชื่อว่า “ชานี ลูค”  (Shani Louk) เป็นศิลปินและช่างสักวัย 30 ปี ที่เดินทางไปเที่ยวงานดนตรีเพื่อสันติภาพที่จัดในพื้นที่กิบบุตซ์ ทางตอนใต้ของอิสราเอล ซึ่งอยู่ใกล้ชายแดนฉนวนกาซา ก่อนที่ถูกกลุ่มนักรบฮามาสพุ่งเป้าเข้าจู่โจม และมีผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่าร้อยชีวิต ส่งผลให้ชานีถูกจับกุมตัว

สลด ร่างทหารหญิงอิสราเอลถูกจับแห่ ก่อนความจริงเผยเป็นเพียงนักท่องเที่ยว

โดยทางครอบครัวของชานียืนยันกับสื่อว่า ร่างของหญิงสาวในวิดีโอคือชานีจริงๆ พวกเขาจดจำรอยสักบริเวณขาอันเป็นเอกลักษณ์และทรงผมเดทร็อคของเธอได้

ก่อนที่ต่อมา แม่ของชานี ได้อัดคลิปวิดีโอชวนใจสลาย ระบุว่า “เราไม่ได้ยินข่าวคราวอะไรเลย เราหวังว่าจะได้รับข่าวดี แต่ในคลิปมันคือชานีแน่นอน เธออยู่ในเทศกาลดนตรีเพื่อสันติภาพ นี่เป็นฝันร้ายสำหรับครอบครัวของเรา”

สลด ร่างทหารหญิงอิสราเอลถูกจับแห่ ก่อนความจริงเผยเป็นเพียงนักท่องเที่ยว

ขอบคุณ nypost