ทำเอาโลกออนไลน์ต่างให้ความสนใจทันที หลังจากที่เพจ ไม่ใช่หมอบ่น – aggressivenotdoctor ได้โพสต์ข้อความว่า แว่ว ๆ ว่ามี intern sepsis เสียชีวิต ไม่ได้แอดมิต เพราะเตียงเต็ม รพ. ใน กทม.ด้วย RIP ก่อนที่ทางเพจดังกล่าวจะอัปเดตเพิ่มเติมว่า เรื่อง int เสียชีวิต ขอให้ความเป็นธรรมกับหมอและโรงพยาบาลด้วยละกัน วันที่มาติดตามอาการ อาการดีขึ้นแล้วแพทย์ จะให้นอน รพ. + เจาะเลือดเพาะเชื้อ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ด้าน หมอเอิร์ธ อติรุจ อาษาศึก หรือ Aertha คุณหมอที่ผันตัวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ออกมาเผยแพร่เรื่องนี้เช่นกัน โดย ระบุว่า เหตุการณ์น้อง Intern 2 Sepsis จนเสียชีวิตนี่ มันผิดพลาดตรงไหนนะ รพ.กทม. ไม่มีเตียงให้บุคลากรนอนเลยหรอ ขออนุญาตแชร์โพสต์จากคุณแม่ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วยครับ การสูญเสียบุคลากรแบบนี้น่าจะต้องได้รับการทบทวนอย่างมากเลย

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ของผู้เสียชีวิตได้มีการโพสต์เล่าเรื่องราวโดยสรุปว่า ลูกเธอนั้น เป็นคุณหมออินเทิร์นที่สถานบริการทางการแพทย์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ลูกเธอกลับมีอาการไอมีเสมหะ มีเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด และมีอาการอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่าติดเชื้อในกระแสเลือด

กระทั่งเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม มีอาการอ่อนเพลียมากยิ่งขึ้น แต่ยังฝืนร่างกายมาทำงาน ขณะปฏิบัติงานหน้ามืด เป็นลม ปากซีด จึงไปพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินอีกครั้ง ได้รับการวินิจฉัยเป็นภาวะอักเสบของร่างกาย สั่งให้ยาปฏิชีวนะ เป็นเวลา 3 วัน โดยไม่ให้นอนโรงพยาบาล ให้กลับไปนอนพักที่บ้าน และกลับมารับยาฉีดเป็นครั้งไป แต่ไม่ได้ตรวจเพาะเชื้อตามแนวทางรักษาผู้ป่วย

ต่อมาวันที่ 30 และ 31 สิงหาคม มาฉีดยาตามนัด วันที่ 1 กันยายน มีอาการอ่อนเพลียมากขึ้น จึงโทรศัพท์ให้แม่มารับกลับบ้านไปรักษาตัวที่ จ.บ้านเกิด วันที่ 2 กันยายน ถึงโรงพยาบาลบ้านเกิด ทางโรงพยาบาลให้นอนรักษาในโรงพยาบาล และทบทวนการรักษาโดยเจาะเลือดเพาะเชื้อ เพื่อดูภาวะการติดเชื้อซ้ำ และวันที่ 3 กันยายน ลูกเธอได้เสียชีวิตลงจากการติดเชื้อที่กระจายมากไป

ขอบคุณ Twitter @Aertha