จากกรณีที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสในดินแดนปาเลสไตน์ ได้เปิดฉากโจมตีอิสราเอล ในพื้นที่ใกล้ฉนวนกาซา เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งถือว่าเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี เพราะมีประชาชนถูกจับเป็นตัวประกันและถูกสังหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนั้นมีแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลด้วย

แรงงานไทยในอิสราเอล หนีตายพร้อมเป้ 1 ใบ แต่ถูกเอาไปขาย ให้ทำงานต่อ

ขณะที่ทางการไทยอยู่ระหว่างประสานงานช่วยเหลือ โดยเตรียมความพร้อม ในการรับคนไทยกลับประเทศทันที แต่ตอนนี้น่านฟ้าของอิสราเอลปิด ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสแตนด์บายเตรียมตัวตลอด 24 ชั่วโมง

แรงงานไทยในอิสราเอล หนีตายพร้อมเป้ 1 ใบ แต่ถูกเอาไปขาย ให้ทำงานต่อ

อย่างไรก็ตาม ได้มีสมาชิก X (ทวิตเตอร์) รายหนึ่ง ซึ่งทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอล ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “คนหนีตายมา เอามาขายทำงานต่อ สุดยอดจริงๆ ประเทศนี้ #อิสราเอล #ขอความช่วยเหลือ”

ในคลิปเจ้าของโพสต์ได้บอกว่า “ตอนนี้นั่งกันอยู่ 6 คน ซึ่งเราหนีตายกันมา มีเป้สะพายมาใบเดียว ของเราไม่ได้เอามาเลยสักกชิ้น ทรัพย์สิน จักรยาน ตู้เย็น อะไรที่ผมซื้อไว้ที่แคมป์เราทิ้งหมดแล้ว เราไม่ได้เอามา เราหนีตาย เราอยากกลับไทย แต่ดูเขาทำ เอาเรามาขายทำงานต่อ ตอนนี้ต้องการความช่วยเหลือมาก เอาผมไปไว้ตรงที่ปลอดภัยตรงไหนก็ได้ มันจะไม่มีสถานที่พักพิงเลยเหรอประเทศนี้ เกิดสงครามให้แรงงานไทยรอกลับไทย จะเอามาขายทำงานต่อเฉย รบกวนด้วยครับ ใครช่วยเหลือได้ ช่วยเหลือด้วยครับ”

แรงงานไทยในอิสราเอล หนีตายพร้อมเป้ 1 ใบ แต่ถูกเอาไปขาย ให้ทำงานต่อ