แนะคนไทย อยากอยู่ดีกินดีไม่ต้องเปลี่ยนนายก!?
เรือนไทย ‘แอ๊ด คาราบาว’ ขึ้นแท่นเจ้าสัวครองอาณาจักร 50 ไร่ กลางป่า
ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง โพสต์คลิปขณะ แอ๊ด คาราบาว ขึ้นคอนเสิร์ตที่เวทีแห่งหนึ่ง โดยช่วงหนึ่ง แอ๊ด คาราบาว กล่าวถึงเรื่องการเมือง โดยได้ถามคนดูว่า ถ้าไม่อยากให้สีส้มเป็นนายกรัฐมนตรีให้ยกมือขึ้น ปรากฏว่าคนที่ดูคอนเสิร์ตมีคนยกมือน้อยมาก

แอ๊ด จึงกล่าวต่อว่า ถึงอย่างไรก็ต้องผ่านด่านพระอรหันต์ประเทศนี้ดีไซน์ออกมาแล้วว่าเป็น “ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” พระมหากษัตริย์ มีอำนาจสูงสุด

การเลือกตั้งของประชาชนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย และอย่าคิดมากหากโหวตแล้วนายพิธา ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี อย่าไปเสียใจ

ถ้าอยากอยู่ดีกินดี ก็อยู่ไปแบบนี้ ไม่ต้องไปเปลี่ยนอะไร ดูว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะทำอะไร เพราะบ้านนี้เมืองนี้มีเจ้าที่เจ้าทาง หากทำอะไรเกินเลยกว่าเจ้าที่เจ้าทาง ก็ต้องมีการสกัดกั้น

ถ้าไปรับลัทธิของฝรั่งเศส หรืออเมริกามาทุกคนเท่าเทียม และตอนนี้ประเทศต้นแบบของประชาธิปไตยเหล่านี้ในปัจจุบันก็กำลังเละเทะ

ประเทศของเรามีการดีไซน์ประชาธิปไตยที่เหมาะกับตัวเอง เป็นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เช่นเดียวกับประเทศจีนที่ดีไซน์ “ประชาธิปไตยแบบสังคมนิยม” แต่ถ้าเอาประชาธิปไตยแบบอเมริกามา

ก็รบกันอย่างเดียวแล้วก็เละ อีก 20 ปีก็ไม่ฟื้น การที่ดึงเอาอเมริกามารบกับจีนเป็นอะไรที่อันตรายมาก จะทำให้ประเทศเราย่อยยับ เราจะกลายเป็นประเทศยูเครนที่รบกับรัสเซียอยู่ในปัจจุบัน จึงเป็นเหตุผลที่ตน “ไม่เลือกสีส้ม”

ส่วน “ลุง” เขาไปแล้วเขาเบื่อแล้ว ผมก็เบื่อ ผมไล่เขาไปตั้งนานแล้ว ที่ผ่านมา 8 ปี น่าจะพอแล้วเพราะคนเก่งประเทศไทยมีอีกเยอะที่จะทำให้ประเทศไทยเดินต่อไปได้ด้วยความสมานฉันท์ พระเจ้าตากสินคงไม่ได้กู้ชาติมาให้พวกเราทะเลาะกันอย่างวันนี้

ywhtm.md.jpg

ywjIL.md.jpg

ywwDs.md.jpg

ywIrD.jpg

yw7NV.md.jpg

ywQwa.md.jpg

ywifF.md.jpg