สัจจะหนุ่มพิการไร้บ้าน ยืมเงิน 50 บาท บอกอีก 3 วันคืน บอกยืมคือยืม ขอคือขอ ยืมแล้วก็ต้องคืน เจ้าของร้านซึ้ง ‘รักษาคำพูด’ ก่อนคืนเงินให้

วันที่ 14 พ.ย.66 สมาชิก TikTok @songlkran__phanwila ซึ่งเป็นร้านขายอาหารประเภทผัดกระเพราที่แม่สาย โพสต์คลิปสัจจะของหนุ่มพิการรายหนึ่ง หลังขอยืมเงินแล้วเอากลับมาคืนภายในเวลาที่กำหนด โดยระบุข้อความว่า

“น่าประทับใจยิ่งนักน้องพิการยืมเงินไร้ที่พัก “น้องยืมแล้วคืน” มันน่าคิดนะ เงิน 50 บาท เขายังรีบคืนและมีสัจจะ เขาบอกว่า 3 วันจะคืนเป็นไปตามที่เขาพูด #ตัวอย่างดีๆ ในสังคมที่ควรเปิดเผย”

โดยในคลิปหนุ่มคนดังกล่าวเดินมาที่ร้าน โดยในมือกำเงินทั้งแบงก์ทั้งเหรียญมาด้วย ก่อนจะยื่นให้กับชายเจ้าของร้าน หลังขอยืมไปเมื่อ 3 วันที่แล้ว และบอกว่าจะคืนใน 3 วัน และก็นเงินมาคืนจริงดังคำพูด พร้อมกับพูดว่า ‘ยืมคือยืม ขอคือขอ ยืมแล้วต้องคืน’แล้วเอามือแตะที่หัวใจตัวเอง

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความชื่นชมทั้งคู่เป็นจำนวนมาก ที่ฝ่ายเข้าของร้านมีน้ำใจกับผู้ยากไร้ และหนุ่มพิการที่รักษาสัจจะ ขณะที่ผู้โพสต์คอมเมนต์บอกว่า “พ่อค้าก็ไม่ได้เอาตังค์มาจากน้องครับ คืนให้ไปและให้ข้าวน้องประจำครับ”