มงที่ 3 มาแน่นอน! คนไทยไม่เผื่อใจแล้ว ‘แอนโทเนีย’ เตรียมสวมมงจักรวาลเพราะชุดประจำชาติชุดนี้

ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ กับความสวยความสามารถของ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ตัวแทนประเทศไทยที่ไปประกวด Miss Universe 2023 ไม่ว่าจะรอบชุดว่ายน้ำ ชุดราตรี เธอก็สามารถพรีเซนต์มันออกมาได้ดีไร้ที่ติ และวันนี้ 17 พ.ย. เป็นการประกวดรอบชุดประจำชาติ แอนโทเนีย โพซิ้ว ปรากฎตัวด้วยชุด “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” Goddess of Ayothaya ซึ่งได้รับแรงบันดาลจากรูปปั้น “พระแม่ธรณี”

d0Y6kra.md.jpeg

ในช่วงยุคสมัยอยุธยา ของอาณาจักรสยามที่มีอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 14 ถึง 18 “พระแม่ธรณี” เทวีแห่งโลกหรือพระแม่ธรณี ในประวัติศาสตร์ศาสนาพุทธในไทย ถูกนับถือเป็นอย่างสูงและได้รับการบูชาตลอดประวัติศาสตร์ชาติไทย “พระแม่ธรณี” มักถูกสร้างรูปแบบให้เป็นเทวรูปที่สวยงามมีผมยาวและมีน้ำศักดิ์สิทธ์เก็บไว้ในผม

d0Y6hUf.md.jpeg

ซึ่งน้ำที่ไหลออกมานั้นในที่สุดจะบำรุงโลกมนุษย์ด้วยน้ำที่มั่นคง ตามที่ “ธรณี” หมายถึง โลกหรือดิน นั้นกล่าวถึงความเชื่อว่าเธอสถิตย์อยู่ในดินที่เธอทรงประทานความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

d0Y690q.md.jpeg

ซึ่งเธอเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติต่อมนุษย์ และแสดงถึงการปกป้องผืนแผ่นดินและความรุ่งเรือง ที่คนไทยจะให้ความเคารพบูชาเสมอมา การแต่งกายและเครื่องประดับถูกสร้างให้เหมือนกับรูปปั้นจากอาณาจักรอยุธยา จิวเวลรีรวมกับการใช้เส้นลวดสอดดิ้นถักทอด้วยมือ และใช้หินสีและอัญมณีที่มีค่าเพื่อสอดคล้องกับข้อมูลทางธรณีวิทยา และผ้าที่สวมใส่

d0Y6ts8.md.jpeg

ที่บันทึกไว้จริงจากสมัยนั้น และนี่คือความภาคภูมิใจของชาติ สัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองทั้งในด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ เทพธิดาแห่งอยุธยา

d0Y6KT0.md.jpeg

d0Y6cvZ.md.jpeg

d0Y6iNI.md.jpeg