พัทลุง 13วัน ไล่ล่า เสี่ยแป้ง นาโหนด บนภูเขาบรรทัด ยังคว้าน้ำเหลว ตร.เล็งปรับแผน-ลดกำลัง เผยชาวบ้าน สัตว์ป่า เริ่มได้รับผลกระทบ

วันที่ 20 พ.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายความคืบหน้า กรณีที่เสี่ยแป้งนาโหนด หลบหนีจากการควบคุมขณะตัวรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 22 ต.ค.2566 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค8 ภาค 9 และตำรวจชุดแดนไทย 54 ซึ่งเป็นชุดไล่ล่า ปิดป่าในพื้นที่ 3จังหวัด พัทลุง ตรัง และสตูล ไล่ล่าลุยป่าเทือกเขาบรรทัด โดยมีเป้าหมายหมู่บ้านใจกลางหุบเขา คือ “บ้านในตระ” ฝั่ง อํ.ปะเหลียน จ.ตรัง

โดยวันนี้ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้งชั่วคราว คาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงประชุมวางแผนถึงภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้งบนภูเขาบรรทัด ประเมินสถานการณ์ภารกิจการย่างสู่ 13 วัน ไล่ล่าเสี่ยแป้งบนภูเขาบรรทัดยังคว้าน้ำเหลว อาจจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง

คงไว้เฉพาะกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และชุดแดนไทย 54 ไว้บางส่วนหรือไม่ แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเฉพาะชุดแดนไทย 54 ยังคงปฏิบัติภารกิจไล่ล่าอยู่อย่างต่อเนื่องบนภูเขาบรรทัด และคงมีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณเชิงเขา และจุดต่าง

และจากการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ได้ส่งผลต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงริมเทือกเขาบรรทัดโดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด มาเป็นเวลาหลายวันได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ไม่สามารถเข้าไปประกอบบริเวณเชิงภูเขา และภายในอ่างเก็บน้ำได้

นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อบรรดาสัตว์ป่านานาชนิดบนเทือกเขาบรรทัดด้วย เนื่องจากเสียงดังของเฮลิคอปเตอร์ได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าที่เป็นช่วงผสมพันธุ์ จนสัตว์บางชนิดที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาต้องอพยพลงมาเบื้องล่าง โดยเฉพาะนกเงือกที่ต้องอพยพลงมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเชิงเขาบรรทัด ซึ่งจากการปฏิบัติงานของ จนท.รัฐในการไล่ล่าคนร้ายนั้นได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและการดำรงชีพของชาวบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ความไม่พึงพอใจของชาวบ้าน

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสั่งการศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้ง กับผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงกำลังเตรียมการจัดประชุมเพื่อสรุปผลการปฏิบัติงานในการไล่ล่าในครั้งนี้ว่าจะไปต่อหรือหยุดการปฏิบัติหน้าที่ไว้เพียงแค่นี้ หรือจะคงกำลังไว้ตามจุดเฝ้าระวังที่สำคัญๆ