ปลงสังขาร 25 ล้านก็ไม่ขาย!
ยาย 2 พี่น้อง ยกบ้านทรงไทยพร้อมที่ดิน 4 ไร่ให้วัด
เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 2 คุณยายชาวสวน ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หอบโฉนดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างบ้านทรงไทย พื้นที่กว่า 4 ไร่ถวายให้พระครูพิทักษ์สุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีเขตนันทาราม ต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

พระครูพิทักษ์สุนทร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันพระใหญ่วัดได้ทำบุญเลี้ยงเพลพระ ยายทองหล่อกับยายกะท้อน 2 พี่น้องมาร่วมทำบุญที่วัดตามปกติเหมือนเช่นเคย

แต่วันนั้นได้นำโฉนดที่ดินประมาณ 4 ไร่เศษพร้อมสิ่งปลูกสร้างที่เป็นบ้านทรงไทย มาถวายวัดเนื่องจากยายมีอายุมากแล้วอยู่กัน 2 คนพี่น้อง โดยบอกว่าด้วยอายุมากขึ้นทุกวันเหมือนไม้ใกล้ฝั่งและไม่มีครอบครัว

หากเกิดเจ็บป่วยสติหลงลืมหรือเสียชีวิตลง จะเกิดปัญหาตามมาภายหลังเรื่องมรดกทรัพย์สิน “ที่ผ่านมาโยมทั้งสองคนเป็นคนใจบุญสุนทาน ชอบเข้าวัดทำบุญเป็นประจำ รวมทั้งยังเป็นโยมอุปัฏฐากของวัดศรีเขตนันทารามอีกด้วย

โดยเฉพาะในปีไหนที่ทางวัดไร้เจ้าภาพจัดงานกฐิน โยมทั้งสองก็จะรับเป็นประธานช่วยจัดงานทอดกฐินให้กับทางวัดในทุกๆ ปีด้วยความเต็มใจ

วันนั้นชาวบ้านที่ทำบุญต่างพากันร่วมอนุโมทนาบุญกุศลกับโยมทั้งสองคนที่ตั้งใจที่มีความปรารถนาอันเปี่ยมล้นในการทำบุญใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย”

พระครูพิทักษ์สุนทร กล่าวอีกว่า หลังจากที่วัดรับมอบโฉนดที่ดินพร้อมบ้านทรงไทยแล้ว วัดไม่ได้เข้าไปดำเนินการอะไรในพื้นที่ ปล่อยให้โยมพักอยู่อาศัยกันไปตามเดิม ตามเจตนาที่ต้องการคือขออยู่อาศัยต่อไปจนกว่าทั้งสองคนจะไม่อยู่แล้ว วัดจึงจะเข้าไปดูแลต่อแทน

ขณะที่ นายธานี พิกุลทอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นนทบุรี เดินทางไปพบน.ส.ทองหล่อ แจ่มเหมือน อายุ 83 ปี และ น.ส.กะท้อน แจ่มเหมือน อายุ 80 ปี ที่บ้านพัก

เพื่อสอบถามรายละเอียด โดยพบว่าคุณยายอาศัยอยู่ด้วยกันเพียงลำพังสองคน ในบ้านทรงไทย 2 ชั้น บนเนื้อที่ 4 ไร่เศษ รอบบริเวณบ้านมีต้นมะม่วงและไม้ผลอื่นๆ รายล้อมอยู่โดยรอบ

คุณยายเล่าว่า เป็นคนที่นี้เกิดและเติบโตขึ้นมาจนปัจจุบันก็มีอายุเยอะกันแล้ว ไม่มีครอบครัวอะไรให้ต้องห่วงเพราะเหลือกันอยู่เพียงสองคนพี่น้องเท่านั้น

ทรัพย์สินที่มีคือบ้านกับที่ดินที่อยู่ปัจจุบันกลัวไม่มีคนดูแลหากเสียชีวิต จึงตัดสินใจด้วยความมุ่งมั่นว่าจะยกที่ดินประมาณ 4 ไร่เศษพร้อมบ้านทรงไทยถวายให้วัด

เมื่อนำไปถวายแล้ว รู้สึกสบายใจที่ได้ทำบุญใหญ่ช่วงที่สติสัมปชัญญะยังดีอยู่ ดีกว่าปล่อยให้ผ่านไปแล้วแก่ชราหลงลืม เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ทุกวันนี้สบายใจจะหลับจะนอนไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้ว เหมือนคนขออาศัยที่ดินวัดอยู่แบบนี้สบายใจมากกว่า

คุณยายบอกด้วยว่า เคยมีนายหน้าหลายคนมาติดต่อซื้อที่ดินผืนนี้ แต่หาว่าเราขายที่แพง 25 ล้าน ต่อมาเขาติดต่อมาว่าจะเอา เราก็บอกว่าไม่ได้แล้ว ถวายวัดไปแล้ว เพราะเราคิดตรงกันว่าเงินทองที่พอมีกินมีใช้กันอยู่ก็เพียงพอแล้ว

ไม่ได้อดยากอะไรกับชีวิตในบั้นปลาย ยกที่ถวายทำบุญกับวัดไปด้วยความสบายใจดีกว่า อย่างน้อยที่ดินผืนนี้ก็ยังคงอยู่กับวัดตลอดไปไม่มีใครเอาไปได้ และยังได้อาศัยกันอยู่ต่อไปโดยไม่ต้องย้ายที่อยู่ใหม่ ต่อมาเขาติดต่อมาว่าจะเอา

ด้วยผลบุญกุศลที่ตั้งใจทำบุญใหญ่เป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตจะทำให้ชาติหน้าที่ได้เกิดมามีที่เกิดที่กินที่อยู่ ไม่อดอยากยากจน ที่ผ่านมายังซื้อที่ดินถวายให้วัดที่อื่นมาแล้ว 2 วัด

คือวัดบ้านกรวด จ.สุพรรณบุรี และวัดสามง่าม จ.นนทบุรี ราคา 3 ล้านก็ซื้อถวายให้ไปแล้ว ล่าสุดก็ถวายวัดศรีเขตนันทาราม นับรวมที่ดินทั้ง 3 แห่งรวมแล้วกว่า 10 ไร่

yOBIa.md.jpg

yOytD.md.jpg

yOdNF.md.jpg

yOGwQ.md.jpg