คนจะแต่งงานเนื้อหอม คุณเคยได้ยินประโยคเตือนแบบนี้ไหมคะ หากไม่เคย วันนี้ ปาฏิหาริย์ ช่วง เจนจิราหามาเล่า จะขอพาคุณย้อนกลับไปในยุคหนึ่งที่คนจะแต่งงาน โบราณเตือน 3 เรื่องที่ควรระวัง จะมีเรื่องอะไรบ้างและเพราะอะไร คุณเชื่อเรื่องนี้หรือไม่ ไปหาคำตอบได้เลยคะ

คนจะแต่งงาน โบราณเตือน 3 เรื่องที่ควรระวัง

คนจะแต่งงาน โบราณเตือน 3 เรื่องที่ควรระวัง ต้องขอเล่าย้อนกลับไปก่อนว่า คนไทยสมัยก่อนนิยมถือขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม และเคร่งครัดประเพณีไทยเป็นอย่างมาก การที่คนสองคนจะรักกันและอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวได้ ต้องผ่านหลายขั้นตอน ทั้งการยอมรับจากทางบ้านของทั้งสองฝ่าย และยังมีเรื่องขนบธรรมเนียม และ ความเชื่อ ที่จะมาเล่าดังต่อไปนี้

คนจะแต่งงาน โบราณเตือน 3 เรื่องที่ควรระวัง

การแต่งงานเป็นพิธีการสำคัญของบุคคลสองคน ที่ตัดสินใจครองรักและจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน เมื่อมีความสำคัญ ก็ต้องมีเคล็ดความเชื่อ หรือข้อห้ามเอาไว้ให้ปฏิบัติตาม ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณถึงจะเป็นมงคลของการเริ่มต้นชีวิตคู่

1. ว่าที่บ่าวสาวควรอยู่บ้าน ไม่ควรเดินทางไปไหนไกล โบราณว่า ช่วงแต่งงานจะช่วงที่เนื้อหอมเป็นพิเศษ (เนื้อหอม ในที่นี้ หมายถึง ไวต่ออันตรายทั้งหลาย) การเดินทางไกล อาจเสี่ยงที่จะอันตรายได้ หรืออาจมีความประมาทในการเดินทางทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นช่วงใกล้วันแต่งงาน หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเดินทางไกล ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ดูแลตัวเองให้ดี

2. ห้ามคู่บ่าวสาวพบกัน 3 วัน ก่อนแต่งงาน ต้องอยู่ใครอยู่มัน ไม่อย่างนั้นแล้ว ชีวิตคู่จะไม่ยั่งยืน จะมีเหตุให้อย่าร้างกัน หรือไม่ก็จะต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องจากไป แต่แท้จริงแล้ว ข้อห้ามนี้เป็นอุบายที่ให้บ่าวสาวรู้จักความอดทนอดกลั้น เพื่อฝึกทดลองจิตใจของบ่าวสาว ไม่ให้ใจร้อนเกินทน หากบ่าวสาวมีความอดทน จะทำให้ความรักไปได้ตลอดรอดฝั่ง จะทำให้ครองรักกันยั่งยืน

3. ห้ามลองชุดแต่งงานเล่น ๆ รวมไปถึงการลองแหวน หรือการลองเครื่องประดับทุกอย่าง เพราะมีเชื่อว่า หากลองชุดแต่งงาน ลองแหวน หรือลองเครื่องประดับแล้ว จะทำให้ขึ้นคานได้!! เนื่องจากช่วงเตรียมงานแต่งเป็นช่วงที่เรียกว่า ช่วงวัดใจ เช่น หากว่าที่บ่าวสาวมีการลองชุดแต่งงาน ลองแหวน หรือเครื่องประดับที่เกี่ยวกับการแต่งงานบ่อย ๆ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเรื่องเยอะเกินไป ไม่ช่วยเหลือกัน ก็อาจจะทำให้เกิดการทะเลาะ มีความเบื่อหน่าย และหนีกันไปกลางคันก็เป็นได้

คนจะแต่งงาน โบราณเตือน 3 เรื่องที่ควรระวัง

และ ความเชื่อก่อนแต่งงาน นี้ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับว่าที่บ่าวสาวได้ เพราะก่อนการเตรียมงานแต่งงาน ถือเป็นงานเหนื่อย งานหนัก และงานเครียด หากว่าที่บ่าวสาวช่วยเหลือกัน ก็เป็นบทพิสูจน์แรกในการเริ่มต้นชีวิตคู่ ให้ผ่านไปได้ด้วยดี และราบรื่น และคุณละเชื่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหนมาคอมเม้นต์กัน