ผู้ช่วย ผบ.ตร.ยัน ไม่ยุติการตามล่า ‘เสี่ยแป้ง’ บนเทือกเขาบรรทัด แต่ไม่ยืนยันข่าว ‘เสี่ยแป้ง’ ขอเข้ามอบตัว รอตรวจสอบความชัดเจน

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าชุดไล่ล่า นายชวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด ที่เทือกเขาบรรทัด ยืนยันว่าขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีนโยบายที่จะยุติภารกิจการไล่ล่าตัวนายชวลิต เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาอันตรายที่มีพฤติกรรมหลบหนี และมีการใช้อาวุธสงครามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อประชาชนที่พบเห็น โดยจากปฏิบัติการไล่ล่าและหลักฐานต่างๆ ในขณะนี้พบว่านายชวลิตยังคงหลบหนีอยู่บนเทือกเขาบรรทัด ยังไม่มีเหตุบ่งชี้ว่าลงมาจากเทือกเขาบรรทัด โดยทุกหน่วยงานทั้งฝ่ายปกครอง, ทหาร, ตำรวจ ยังคงบูรณาการปิดล้อมพื้นที่เชิงเขาโดยรอบหมู่บ้านเพื่อปิดเส้นทางหลบหนี

ส่วนความเป็นไปได้ที่นายชวลิตจะหลบหนีออกนอกพื้นที่นั้นก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ และได้ปิดทางลงเขาโดยรอบแล้ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปรับเปลี่ยนยุทธวิธีการติดตามตัวนายชวลิตทุกวัน เนื่องจากในพื้นที่มีอุปสรรคที่ไม่เอื้อต่อการปฏิบัติงาน สภาพภูมิอากาศปลี่ยนแปลงโดยตลอด เพื่อให้ติดตามจับกุมตัวนายชวลิตได้

อย่างไรก็ตาม มองว่านายชวลิตยังสามารถใช้ชีวิตรอดอยู่ในป่าได้ แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตัดวงจรการส่งเสบียงไปแล้ว เนื่องจากนายชวลิตเตรียมการเพื่อหลบหนีอยู่ในป่าไว้เป็นอย่างดี อีกทั้งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในวันที่นายชวลิตหลบหนีออกจากโรงพยาบาลในเวลาประมาณเที่ยงคืนนั้น พบว่านายชวลิต ได้มุ่งหน้าไปหลบหนีบนเขา โดยไม่มีการแวะนอกเส้นทางอื่น

ด้าน พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้ติดต่อไปยัง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เพื่อประสานขอเข้ามอบตัวเมื่อ 2 วันที่ผ่านมานั้น ยังไม่ยืนยันว่าบุคคลที่ติดต่อขอเข้ามอบตัวเป็นใคร และบุคคลที่จะขอเข้ามอบตัวนั้นเป็นใคร ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน