ทำเอาสนั่นโลกออนไลน์จากทีเซอร์ผลงานล่าสุดของใหม่ ดาวิกา กับ oneD Original ผลงานแนวพีเรียดย้อนยุคที่ปรากฏ “ท่าพับเป็ด” สร้างความฮือฮาให้แฟนๆละคร โดยเจ้าตัว รับบทเป็น “ท้าวศรีสุดาจันทร์” ที่ใหม่เจริญ ปุระ เคยรับบทนี้และสร้างตำนานมาแล้ว

วันนี้มติชนจะพาเปิดตำนาน “ท่าพับเป็ด” เป็นท่าแรกที่ถูกกำหนดไว้ในกฎมลเทียรบาลตั้งแต่สมัยอยุธยาและเป็นท่าแรกที่บังคับตามจารีตประเพณี ซึ่งเป็นท่าถวายตัว คือการนำลูกสาวหรือหลานสาว ทูลเกล้าถวายตัวให้เป็นบาทบริจาริกาของกษัตริย์ เป็นไปเพื่อพยุงฐานะทางเศรษฐกิจสังคม และการเมืองของสมาชิกในตระกูลตนด้วยเช่นกัน จึงทำให้พระราชสำนักฝ่ายในคับคั่งไปด้วยสุภาพสตรีที่คอยปรนนิบัติรับใช้กษัตริย์ ซึ่งการถวายตัวเป็นมเหสีของกษัตริย์ พระแท่นบรรทมจะอยู่ใต้เศวตฉัตร เจ้าจอม หรือผู้หญิงจากการถวายตัว จะขึ้นไปนอนบนพระแท่นบรรทมไม่ได้ จะมีพระแท่นรองเวลาถวายงาน เท้าเจ้าจอมจะชี้ไปที่พระแท่นก็ไม่ได้ จึงมีท่ากามสูตรที่จะเก็บเท้าไม่ให้ชี้ ผู้หญิงมีตระกูลที่จะถวายตัว ลักษณะคือ นอนหงายพับขา 2 ข้างไว้ด้านหลังและนอนทับขาไว้เพื่อไม่ให้ชี้ไปทางกษัตริย์ผู้เปรียบเสมือนองค์สมมติเทพ(นารายณ์อวตาร)เพราะเชื่อว่าเท้าเป็นของต่ำ ไม่สามารถถูกหรือสัมผัสพระเจ้าแผ่นดิน พร้อมกับเอามือพนมไว้บนหัว ในยุคปัจจุบันนี้เราเรียกท่าพับเป็ดเป็นท่าออกกำลังกายโยคะอย่างหนึ่ง

Advertisement

นอกจากนี้ บรรดาหญิงสาวต้องผ่านการล้างและอบร่ำอวัยวะเพศอย่างพิถีพิถัน โดยต้องอาบน้ำ ทาขมิ้น พรมน้ำอบแต่งตัวสวยงาม หลังจากนั้นต้องนั่งบนกระโถนสักพักใหญ่ ซึ่งในกระโถนนั้นจะมีของหอมกลิ่นแรงใส่ไว้ เพื่อรมให้อวัยวะสืบพันธุ์และช่องคลอดนั้นหอม โบราณเรียกการเตรียมตัวนี้ว่า “อบเต่า” จากนั้นจึงถือว่าพร้อม เพราะหอมทั้งนอกและใน