เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่จ.สงขลา ศูนย์อำนวยการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบจังหวัดสงขลา สรุปการลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบโดยมีข้อมูลยอดสะสมวันที่ 1-2 ธันวาคม มีนประชาชนลงทะเบียน 1,671 ราย แยกเป็นระบบออนไลน์ 1,633 ราย ลงทะเบียนผ่านศูนย์แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ 38 ราย มีจำนวนเจ้าหนี้ 821 ราย ยอดหนี้ 73,358,898.64 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของจังหวัดสงขลานั้น มีลูกหนี้มาลงทะเบียนต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ต้องการให้หาแหล่งเงินกู้ให้ แล้วนำไปชำระหนี้นอกระบบ โดยการเจรจาไกล่เกลี่ยนั้นเป็นแนวทางที่ลูกหนี้ส่วนใหญ่ไม่ต้องการ เนื่องจากเกรงว่าการเปิดเผยข้อมูลของเจ้าหนี้ และการเจอหน้ากัน อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต รวมถึงหากประสบปัญหาเรื่องเงินอีกครั้ง ก็จะไม่ได้รับการกู้เงินจากเจ้าหนี้อีก

นอกจากลูกหนี้แล้ว ยังมีเจ้าหนี้ที่มาติดต่สอบถามศูนย์แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบจังหวัดสงขลา โดยระบุว่า ตนเป็นเจ้าหนี้ที่เดือดร้อนจากการนำเงินให้ลูกหนี้ยืม โดยต้องกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพื่อมาให้ลูกหนี้ยืม ด้วยความสงสารว่าเดือดร้อน แต่เมื่อทวงเงินคืน ลูกหนี้ก็บอกว่าไม่มีเงินจ่ายคืนให้ กลายเป็นว่า ตนต้องรับภาระหนี้แทนลูกหนี้ ซึ่งแม้เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้มาลงทะเบียนแจ้งความเดือดร้อนไว้ แต่เจ้าหนี้รายนี้ก็ยังไม่ได้มาลงทะเบียนแต่อย่างใด

ส่วนการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลนั้น จังหวัดสงขลาจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลโดยทั้งหมดมีจำนวน 55 รายแยกเป็นประเภทสีแดง 27 ราย ประเภทสีเหลือง 28 ราย นายสมนึก พรหมเขียว ผวจ.สงขลา ได้สั่งการให้มีการดำเนินการกับผู้มีอิทธิพล โดยรวบรวมพยานหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามฐานความผิดกลุ่มผู้มีอิทธิพลกลุ่มสีแดงภายในระยะเวลา 3 เดือน ส่วนรายที่มีหลักฐานการกระทำความผิด มีการออกหมายจับแล้ว แต่ยังจับกุมตัวไม่ได้ ให้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี โดยให้มีการรายงานความคืบหน้าในทุกสัปดาห์ ส่วนในอำเภอที่มีผู้มีอิทธิพลเป็นศูนย์ หากมีการจับกุม กลุ่มคนที่มีความผิดแล้วเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล นายอำเภอก็จะต้องมีการชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น