เมื่อเวลา 21.50 น. วันที่ 20 ธันวาคม 66 พ.ต.อ.นพดล เปลี่ยนรูป ตำแหน่ง ผกก.สภ.วังสะพุง จ.เลย สั่งหารให้ พ.ต.ท.วิสกี้ พระอาศัย ตำแหน่ง รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ อุ่นผาง สว.สส.ฯ พร้อมด้วยชุดสายตรวจ สภ.วังสะพุง

ตั้งด่านตรวจสกัดป้องกันเหตุอาชญากรรมในงานฤดูหนาวอำเภอวังสะพุง หน้าโรงเรียนวังสะพุง ถนนภูมิวิถี อ.วังสะพุง พบรถกระบะกระบะอีซูซุ สีขาว ทะเบียน กค 6818 เลย ขับเข้ามาที่ด่านตรวจ จนท.จึงขอตรวจค้น พบเด็กชายเอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี อยู่ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย นั่งอยู่ที่กระบะท้ายลักษณะมีพิรุธ จึงขอตรวจค้นกระเป๋าสะพาย พบลูกระเบิดปิงปอง 14 ลูก และมีดยาว 1 เล่ม จึงควบคุมตัวมาสอบที่ที่ สภ.วังสะพุง

จากการสอบถามทราบว่า มาเที่ยวงานฤดูหนาวอำเภอวังสะพุง เพื่อมาดูคอนเสิร์ตปู พงษ์สิทธิ์ โดยมากับพ่อของเพื่อนเป็นคนขับรถกระบะ ได้พกระเบิดปิงปอง 14 ลูก ติดตัวมาด้วยเกรงว่าจะโดนทำร้ายและป้องกันตัว เพราะก่อนหน้านี้มีปัญหากับกลุ่มวัยรุ่นแก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง จ.เลย ในวันลอยกระทงที่บ้านหนองเขียด อ.ภูหลวง จ.เลย ส่วนระเบิดปิงปองได้ศึกษาวิธีการทำระเบิดจากสื่อโซเชียลติกต๊อก

และซื้อประทัดลูกบอลจากร้านค้า 20 บาท อ.ภูหลวง จ.เลย จนท.ได้ประสานทีมสหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา มีวัตถุระเบิด (แสวงเครื่อง) ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุอันควร

เรียบเรียงโดย บุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.เลย