วันที่ 22 ธ.ค.2566 พ.ต.อ.ภาวัต วรรธสุภัทร ผกก.สน.พระราชวัง พ.ต.ท.ไพศาล เดชกัลยา รอง ผกก.สส.สน.พระราชวัง พ.ต.ต.พลาวัสถ์ คนกล้า สว.สส.สน.พระราชวัง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.พระราชวัง จับกุม นายวันนะ ยงค์ อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา ผู้ต้องหาก่อเหตุ ลักทรัพย์ โทรศัพท์มือถือ ของนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ โดยจับกุมได้ที่หอพักแห่งหนึ่ง ซอยอยู่ดี 4 ถนน เจริญราษฎร์ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2566 เวลา 19.30 น.

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2566 เวลา 17.04 น. มีนักท่องเที่ยงหญิง อายุ 46 ปี สัญชาติ นอร์เวย์ มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน หลังถูกคนร้ายลักมือถือไอโฟน Xs เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน จึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดก่อนพบว่า นายวันนะ ยงค์ อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา เป็นผู้ก่อเหตุ ก่อนสืบทราบว่าพักอาศัยอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่งในซอยอยู่ดี4 จึงนำกำลังเข้าจับกุม โดยพบของกลางมือถือไอโฟนของนักท่องเที่ยวอยู่กับนายวันนะ ยงค์ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายวันนะ ยงค์ ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง ตามภาพจากกล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ลักทรัพย์ หรือรับของโจร ก่อนนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.พระราชวัง ดำเนินคดี พร้อมส่งของกลางมือถือไอโฟนคืนให้แก่นักท่องเที่ยว

ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ซึ่งทาง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้ออกมาตรการในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่นักท่องเที่ยว