ต้องบอกเลยว่าถ้าใครติดตามครอบครัว ชมพู่ อารยา ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับ ป้าเจี๊ยบ พี่เลี้ยงคนเก่งที่คอยดูแลทั้งสาวชมพู่ และลูกๆ มาโดยตลอด จนตอนนี้กลายเป็นคนในครอบครัวไปแล้ว ล่าสุด ชมพู่ ได้มาออกรายการ เติ้ลรู้โลกรู้ ทางช่อง YouTube นางแมวป่า ก็ได้รีวิวเรื่องราวในปี 2023

และทางรายการได้ให้คนรอบตัวเล่าเรื่องถึงแม่ชม ซึ่งบางช่วงก็มีการพูดถึง ป้าเจี๊ยบ โดย เติ้ล กิตติภัค พิธีกรเผยว่าตอนที่โทร. ไปถามป้าเจี๊ยบว่ามีอะไรในปีนี้ที่ประทับใจต่อแม่ชมบ้าง แต่จู่ๆ ป้าก็นิ่งเงียบไปเลย สรุปคือเขาร้องไห้

พร้อมพูดถึงทริปที่ออสเตรเลีย ที่ไปกันทั้งครอบครัว และมีป้าเจี๊ยบไปด้วย ซึ่งเหตุผลที่แม่ชมเลือกไปออสเตรเลีย ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ประเทศที่แม่จะอินถ้าเทียบกับอังกฤษหรือปารีส เพราะอยากให้ ป้าเจี๊ยบ ได้ไปเจอลูกสาวที่ไปเรียนต่อที่นั่น

ด้าน สาวชมพู่ พอรู้ว่าเป็นเรื่องนี้ก็บอกว่า ฉันก็จะร้องไห้ด้วย พร้อมเล่าถึงเรื่องนี้ทั้งน้ำตาซึมว่า ย้อนกลับไปเมื่อปลายที่แล้ว ลูกสาวป้าเจี๊ยบเขาอยากไปเรียนภาษาต่อที่ออสเตรเลีย และเมื่อไปอยู่ที่นั่นก็ทำงานพาร์ตไทม์ด้วย

ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะอยู่ไม่ได้ ซึ่งตอนนั้นเขาก็เลือกเมืองมาแล้วมีเมลเบิร์นอยู่ด้วย และพอดีกับ พ่อน็อต วิศรุต เขามีโรงงานซูชิที่นั่นที่เปิดกิจการกับเพื่อนเขา เพราะเขาเคยไปเรียนที่นั่นมา 10 กว่าปีจนจบ ป.ตรี ก็เลยให้ลูกสาวป้าเจี๊ยบไปอยู่ที่นั่นและให้เขาทำงานที่นั่นด้วย

จะได้ไม่ต้องไปวุ่นหางาน และมีคนช่วยเป็นหูเป็นตาให้ ตอนนั้นเราก็ช่วยส่งเงินให้ แล้วเขาก็ไปจัดการอะไรเอง หลังจากนั้นป้าเจี๊ยบกับลูกสาวก็ได้แต่ติดต่อกันผ่านแชตกับคุยโทรศัพท์ เราก็เข้าใจหัวอกแม่ว่า คือลูกเขาไปหลายเดือนแล้วเขาก็คงอยากไปเห็นว่าความเป็นอยู่เป็นยังไง

คือทริปนี้ส่วนหนึ่งที่เลือกไปก็เพราะให้ป้าเจี๊ยบได้เจอลูกสาว ถ้าไม่อย่างนั้นก็คงไม่ได้ไป แม้ประเทศนี้จะเป็นประเทศที่ พ่อน็อต อยากพาไปเพราะเขาโตมากับเมืองนี้ พาไปดูโรงเรียน แต่เขาก็ขี้เกียจไปเหมือนกัน แถมเมลเบิร์นก็ไม่ค่อยมีอะไร

แต่เอาจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าชมในเวอร์ชั่นนี้คือโคตรอยู่ได้ เพราะส่วนตัวสโลว์ขึ้นมาก และ Appreciate กับอะไรเล็กๆ น้อยๆ เติ้ล เผยอีกว่าทาง ป้าเจี๊ยบ เล่าให้ฟังทั้งร้องไห้ไปด้วยว่า แม่ชม กับ พ่อน็อต ทำทุกอย่าง จัดการทุกอย่างให้ลูกสาว ไปซื้อของที่ซูเปอร์เองเอาไปให้ลูกเขา

ซึ่งสาวชมพู่ ก็เผยว่า เบื้องหลังคือถ้าพูดกันตรงๆ คนไทยที่ไม่ได้มีพรีวิวเลจ เวลาเขาอยากส่งลูกหลานไปเรียนต่างประเทศก็ต้องผ่านเอเจนซี่ไป แล้วบางทีมันก็ไม่ได้สวยหรูแบบที่คิดไว้ เราเป็นแม่ก็เข้าใจหัวอกว่าเขาจะห่วงเรื่องอะไร เลยไปตามพวกร้านของคนไทย

ก็ไปแนะนำตัวกับเจ้าของร้าน แต่คือปกติเราก็ไม่ค่อยทำอะไรแบบนี้ เราก็ซื้อเครดิตที่ร้านไว้แบบจ่ายเงินล่วงหน้าไปก่อน และฝากฝังให้เขาช่วยดู ถ้าวันไหนเกิดเหตุฉุกเฉิน สาวชมพู่ ยังเผยอีกว่า “เนี่ยพูดแล้วจะร้องไห้ แล้วก็คิดแบบหัวอกคนเป็นแม่

เผื่อความสบายใจของเขา เราเข้าใจทุกข์ของแม่ แต่คิดว่าเขาก็น่าจะสบายใจมากขึ้นแล้ว เราออกจากเมืองนั้นมาโดยเอาความกังวลของป้าเจี๊ยบออกให้หมด เราก็ซื้อน้ำมัน น้ำปลา ข้าวสาร ของกินให้เขาเยอะมาก ไปร้านไหนก็ซื้อทุกวัน แบกเขาหอไปให้เขา คืออยู่ได้อีกเป็นปีอะ”

ขอบคุณข้อมูล:นางแมวป่า