วัดเขาวงพระจันทร์ ใกล้แล้วกับงานเทศกาลกราบ ไหว้รอยพระพุทธบาท จังหวัดลพบุรี ซึ่งจะเปิดในวันที่ 10-25 กุมภาพันธ์ 2567 นี้ เป็นเวลา 15 วัน 15 คืน วันนี้เราจะพาไปเปิดตำนาน เขาวงพระจันทร์ และก่อนไปต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

เปิดตำนาน เขาวงพระจันทร์ ก่อนไปต้องเตรียมอะไรบ้าง

ตำนาน เขาวงพระจันทร์ มีตำนานเล่าว่า หลังจากเสร็จศึกระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์เป็นที่เรียบร้อย ยังมีพญายักษ์ตนหนึ่งไม่ยอมพ่ายแพ้ชื่อท้าวกกขนาก (ชื่อจริงคือท้าวอุณาราช) พระรามจึงใช้ต้นกกแทนลูกศรแผลงยิงท้าวกกขนาก ลอยมาตกลงที่ยอดเขาในเมืองลพบุรีซึ่งก็คือยอดเขาแห่งนี้ ลูกศรของพระรามตรึงไม่ให้ท้าวกกขนากลุกขึ้นมาแผลงอิทธิฤทธิ์และพระรามยังได้สั่งให้ไก่แก้วเฝ้าท้าวกกขนากไว้ หากลูกศรมีอันเขยื้อนให้ขันเรียกหนุมาน ผู้เป็นเจ้าเมืองลพบุรี เหาะเหินเดินอากาศมาตอกค้อนตรึงศรให้แน่นดังเดิม ทว่าลูกศรของพระรามมีจุดอ่อนคือหากถูกราดด้วยน้ำส้มสายชูจะคลายลง ทำให้ในอดีตไม่มีชาวลพบุรีคนใดกล้านำน้ำสมสายชูเข้าเมืองเพราะเกรงว่าจะถูกนางนงประจันต์ หรือนางพระจันทร์ บุตรสาวของท้าวกกขนากมาแอบลักเอาไปช่วยบิดา เมื่อนางพระจันทร์ไม่อาจช่วยบิดาได้ก็ตรอมใจตาย ฝ่ายท้าวกกขนากพอรู้ว่าลูกสาวตายจึงตายตามไปด้วย และนั่นทำให้ชาวบ้านเรียกเขาลูกนี้ว่าเขานางพระจันทร์ นี่คือตำนานบางส่วน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เปิดตำนาน เขาวงพระจันทร์ ก่อนไปต้องเตรียมอะไรบ้าง

เขาวงพระจันทร์ ก่อนไปต้องเตรียมอะไรบ้าง ก็คือ…

  1. เตรียมตัวให้พร้อมเสมอ
  2. ใส่รองเท้าที่รัดกุม
  3. พกน้ำดื่มไปด้วย
  4. พกยาดมและยาประจำตัวไปด้วย
  5. สักการะรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์  พิชิตบันได 3,790 ขั้น
  6. การเดินขึ้นไปใช้เวลา 2 – 3 ชั่วโมง

ไฮไลท์เขาวงพระจันทร์ ที่ต้องไปไหว้ ก็คือ…

1. มีรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4)
2. มีรอยเขี้ยวแก้วพระพุทธเจ้าแท้
3. หลวงปู่ฟัก อายุ 93 ปี อดีตเจ้าอาวาส ฉันมังสะวิรัติตลอดชีวิต,ไม่สรงน้ำ(อาบน้ำ)ตลอดชีวิต
4. มีพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมาเองจำนวนมาก
5. มีพิพิธภัณฑ์ พ้นล้าน
6. มีบันไดขึ้นเขา 3,799 ขั้น
7. มีต้นปลัดขิก ธรรมชาติ
8. มีควาย 3 เขา แห่งเดียวในโลก
9. มีงาช้างสีดำ แห่งเดียวในโลก

เปิดตำนาน เขาวงพระจันทร์ ก่อนไปต้องเตรียมอะไรบ้าง

โดยเฉพาะในช่วงการจัดงาน ซึ่งเป็นช่วงที่ทาง วัดเขาวงพระจันทร์ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการประดับไฟสวยงาม รวมถึงมีร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทางด้วย

ติดตามข่าววัดเขาวงพระจันทร์ได้ที่ เฟซบุ๊ก