มิ้นต์ ชาลิดา ยอมรับรู้สึกกดดัน ปู่ไพวงศ์ เคยฝากน้องปีใหม่มาถามเมื่อไหร่จะมาใช้นามสกุล ‘เตชะณรงค์’ เจ้าตัวรีบปฏิเสธยังไม่พร้อมแต่ง ขอก่อร่างสร้างตัวเสียก่อน

‘มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง’ นักแสดงสาวมาร่วมเดินแฟชั่นโชว์ ในงาน FASHION SHOW BEAUTY GEMS X ASAVA ที่ อาคาร บิวตี้เจมส์ เซนเตอร์ ศาลาแดง ก่อนเริ่มงานได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ถึงเรื่องสัญญากับทางช่อง3 หลังจากที่ไม่ได้เห็นผลงานมาสักพักใหญ่ รวมถึงเรื่องความรักกับ ภูผา ทายาทนักธุรกิจดังเขาใหญ่ ว่าพร้อมแต่งงานกันหรือยัง

มิ้นต์ ชาลิดา ยังไม่พร้อมแต่ง

ถามถึงเรื่องสัญญาช่อง สรุปว่ายังไง?
“มิ้นต์อยู่กับช่อง3 มา 18 ปีแล้ว เรื่องสัญญาแทบไม่ต้องพูดถึงแล้วเนอะ (ยิ้ม) เหมือนเป็นครอบครัวไปแล้วค่ะ จริงๆ ไม่ได้ต่อสัญญามาสักพักแล้วค่ะ ส่วนละครหลังๆ เขาเปิดน้อยลง บวกกับว่ามิ้นต์หมดสัญญามาสักพัก แต่ก็ยังมีละครเปิดใหม่แล้วฉายไป เขาเอาไปออนแพลตฟอร์มออนไลน์ก่อน ปีนี้จะมาออนบนช่อง3 ส่วนที่ไม่ได้ต่อสัญญาเพราะว่าพอโตขึ้นจุดโฟกัสหลายปีที่ผ่านมาอยู่กับธุรกิจ มีโปรเจ็กต์เยอะมากค่ะ บางงานเลยไม่สามารถทำให้เขาได้เหมือนเดิม แต่ก็ยังเรียกใช้กันเหมือนเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิมค่ะ”

มีปรึกษาเพื่อนไหม?
“ก็มีเพื่อนๆ มาถามเยอะว่าสรุปยังไง เพราะเราก็ยังมีถ่ายปฏิทินหรืองานบอลก็ยังไปเหมือนเดิม (งานบอลปีนี้ได้เห็น?) รอติดตามค่ะ ก็เช็คคิวเดือนมีนาคมมาอยู่ แต่เขายังไม่ให้แจ้งรายละเอียดอะไรมากค่ะ”

การทำงานแตกต่างจากตอนมีสัญญาไหม?
“เหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ จริงๆ มิ้นต์อยู่ช่องมาตั้งแต่อายุ 12 ปี ทุกคนก็เลยถามกันมานาน (เล่นช่องเดียว?) จริงๆ ก็มีหลายค่ายติดต่อมา ตอนนี้มิ้นต์ลงแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เพิ่งปิดกล้องไป ก็จะออนเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่างที่มิ้นต์บอกว่าอยากทำงานที่หลากหลายมากขึ้น แล้วก็มีความท้าทายมากขึ้น มันคือโจทย์ของมิ้นต์ในปีที่ผ่านมา ก็เลนมีทั้งละครกับ นนกุล (นนกุล ชานน) กับทางช่อง3 ด้วย แล้วก็มีซีรีส์ที่เพิ่งปิดไปค่ะ”

มิ้นต์ ชาลิดา ยังไม่พร้อมแต่ง

เราสะดวกใจแบบนี้ ที่ไม่เซ็นสัญญาดีกว่า?
“อย่างที่มิ้นต์บอกเลยค่ะ ด้วยความที่โฟกัสมิ้นต์เปลี่ยนไปเยอะมากๆ ทั้งธุรกิจที่ทำเอง โปรเจ็กต์ที่ทำกับ 411 (โฟร์วันวัน) ด้วย ก็คือเยอะมาก บางทีเราไม่มีเวลาไปเล่นละครครั้งละ 2 เรื่องต่อปี เพราะเหมือนว่าเรากำลังก่อร่างสร้างตัว ต้องทำธุรกิจที่มากขึ้นกว่าเดิม”

เฟดงานในวงการ?
“ไม่ได้เฟดออกจากวงการค่ะ แต่ว่าเลือกรับงานที่คิดว่ายังไม่เคยทำ แล้วก็เป็นงานที่ท้าทาย แล้วก็ได้รับโอกาสใหม่ๆ มากขึ้น ส่วนละครเดี๋ยวนี่การถ่ายทำเรื่องหนึ่งก็ 8 เดือนแล้ว สมัยก่อนที่มิ้นต์เล่นปีนึง 2-3 เรื่อง แรงเรายังมีค่ะ (หัวเราะ) ตอนนี้ไม่สามารถวิ่ง 7 วันได้อีกแล้ว”

หลายคนมองว่าน้อยใจช่องหรือเปล่าที่ไม่ต่อสัญญา?
“ไม่มีอะไรต้องน้อยใจเลยค่ะ ช่อง3 เป็นเหมือนบ้าน อยู่มาเกินครึ่งชีวิตแล้วด้วยซ้ำ ผู้ใหญ่ก็น่ารัก ทุกคนยังให้ความเอ็นดู ยังพูดคุย กินข้าว เจอกันปกติค่ะ ทุกอย่างเหมือนเดิม”

ประจวบเหมาะกับที่เราไปสวัสดี “พี่ถา สถาพร พานิชรักษาพงศ์” GMMTV ?
“ไม่ใช่ คือน้องม่อนอยู่กับพี่ฐาอยู่แล้ว แล้วด้วยความที่วันนั้นมิ้นต์มีเรียนร้องเพลงอยู่ที่ตึกอยู่แล้ว (มีทาบทามไหม?) จริงๆ คนทาบทามเยอะมากๆ เลยค่ะ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเลือกรับงานมากขึ้น ถามว่ามีโอกาสที่เราจะไปไหม ก็ยังตอบไม่ได้ค่ะ ตอนนี้ยังไม่ได้มีเล่นที่ไหนเลยค่ะ ยังเล่นให้กับช่อง 3 อยู่”

พอเราเลือกรับงานมากขึ้น จะไปโฟกัสธุรกิจมากขึ้นด้วยไหม?
“ก็ด้วยค่ะ ตอนนี้ก็มีไอศกรีม แล้วก็ทำโปรเจกต์คอกม้าที่เขาใหญ่อยู่ บวกกับโปรเจกต์ซีรีส์กับ 411 Ent. แล้วเพิ่งเรียนจบปริญญาโทไป คือมันแน่นมาก แล้วก็เล่นซีรีส์อีก คือชีวิตมิ้นต์โฟกัสอยู่ 5 อย่างค่ะ เหนื่อย ไม่มีเวลา ตอนเช้าไปประชุมแล้วก็มางาน เสร็จงานแล้วก็ต้องไปอีกงาน คือมันเหมือนกับงานมันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ เดี๋ยวนี้นอกจากละครมันก็มีซีรีส์เพิ่มขึ้น ที่เป็นช่องทางออนไลน์ก็ติดต่อมาเรื่อยๆ เลยค่ะ แล้วก็มีทั้งหนังด้วย มิ้นต์ถึงบอกว่างานเดี๋ยวนี้เปิดรับหลากหลายมากขึ้น แต่เราก็ไม่ได้ทิ้งงานละครค่ะ แฟนๆ ละครคิดถึงก็จะได้ดูปีนี้ทางช่อง 3 อยู่เหมือนเดิมค่ะ”

มิ้นต์ ชาลิดา ยังไม่พร้อมแต่ง

ยังไม่หยุดไปเตรียมตัวแต่งงานใช่ไหม?
“ยังค่ะ (หัวเราะ) (ใกล้หรือยัง?) ยังค่ะ ยังก่อร่างสร้างตัวอยู่ ต้องเก็บเงินก่อนค่ะ ค่อยไปอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิต”

คุยกับเขาไว้แล้วใช่ไหม?
“ก็พูดกับพี่ๆ สื่อฝากไปตลอด (หัวเราะ) ว่าอย่าเซอร์ไพรส์นะ เดี๋ยวเจอเซอร์ไพรส์กว่า เพราะการแต่งงานมันเป็นเรื่องที่ต้องคุยกัน (ไม่ชอบเหรอเซอร์ไพรส์?) ไม่ชอบ ไม่ได้ (หัวเราะ)”

เขามีเกริ่นๆ ไหม?
“ส่วนใหญ่จะเป็นคุณพ่อเขาค่ะ กดดัน (หัวเราะ) เขาก็จะฝากหลานปีใหม่มาบ้าง น้ามิ้นต์เมื่อไหร่จะมาใช้นามสกุลเดียวกัน (ยิ้ม) เราก็หัวเราะบอกปีใหม่ (หัวเราะ) คือต้องบอกว่าตัวเรายังไม่พร้อม อย่างที่บอกว่ายังอยากก่อร่างสร้างตัวให้ตัวเอง ให้มั่นคงกว่านี้ ถึงจะไปอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิต ยังมองภาพตรงนั้นไม่ออก ถามว่าอีกกี่ปี มิ้นต์ไม่ได้คิดเลย มิ้นต์แพลนปีต่อปีเลย ว่าปีนี้จะยังไง คือภาระหน้าที่มิ้นต์เยอะ ต้องผ่อนทั้งบ้าน ทั้งรถ ทั้งที่ดินอยู่ ดังนั้นมิ้นต์ถึงบอกว่าถ้ามันหมดหนี้หมดสินอะ (หัวเราะ)”

มิ้นต์ ชาลิดา ยังไม่พร้อมแต่ง

เราคบกันมากี่ปีแล้ว?
“ปีนี้เข้าปีที่ 12 ค่ะ (ยิ้ม) (จะเอาเท่าไหร่ 20 ปีเหรอ?) ให้เพื่อนๆ ไปก่อน ก็ยังมีพี่ๆ อีกหลายคนยังไม่ได้ไป (หัวเราะ) รอลุ้น (ไม่ใช่ปีนี้?) ไม่รู้อะ ตอบไม่ได้ คือยังไม่รู้ใจตัวเองเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่มิ้นต์ว่าตอนนี้แฮปปี้มากๆ ค่ะ เจอกันน้อยด้วย เพราะตอนนี้พี่ผาอยู่เขาใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์เลย เช็คทุกอย่างต้องส่งขึ้นไปผ่านรถ ไปเซ็นที่โน่นด้วยซ้ำ เพราะเขาไม่ลงมาเลย เขาตั้งเป้าว่าปีนี้ เขาก็ต้องก่อร่างสร้างตัวที่โน่นเหมือนกัน คือต่างคนต่างมีโฟกัสงานของตัวเองที่ชัดเจนมากค่ะ (ถ้าได้ตามเป้าก็จะแต่งแล้ว?) ใช่ค่ะ (ยิ้ม) เร่งสุดเลยค่ะ”