ไฟดับทั้งเมือง ชาวบ้านต้องอยู่มืดๆ กว่า 3 ชม. แต่เห็นตัวการแล้วโกรธไม่ลง : ไม่รู้จะสงสารชาวเมืองหรือจะเอ็นดูต้นตอในเรื่องนี้ดี เพราะมีรายงานว่า ที่โตรอนโต ประเทศ แคนาดา เกิดเหตุการณ์โกลาหลทั่วเมืองทำให้ประชาชน เกือบหมื่นชีวิตเผชิญความมืด เหตุเพราะไฟดับ

ตามรายงานจากสื่อต่างประเทศ ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ที่จู่ๆ ก็เกิดเหตุไฟดับ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 7,000 ชีวิต ต้องเผชิญความมืดยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง

ไฟดับทั้งเมือง ชาวบ้านต้องอยู่มืดๆ กว่า 3 ชม. แต่เห็นตัวการแล้วโกรธไม่ลง

เพราะกันนี้ยังส่งผลให้สัญญาณไฟจราจรในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดาดับ ทำให้การจราจรติดขัด กระทบต่อบริการรถไฟใต้ดินสายสำคัญหยุด และประชาชนบางส่วนติดอยู่ในลิฟต์ในอาคาร 7 แห่ง สิ่งโชคดีคือเหตุการณ์นี้ไม่มีใครบาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน บริษัทโรตอนโต ไฮโดร ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าในเมืองโตรอนโต เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแคนาดา ระบุว่าเกิดเหตุไฟดับเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19:40 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนจะทราบสาเหตุของสถานการณ์สุดโกลาหลนี้ เป็นเพราะ ‘เจ้าแร็กคูน’ เพียงตัวเดียว

ไฟดับทั้งเมือง ชาวบ้านต้องอยู่มืดๆ กว่า 3 ชม. แต่เห็นตัวการแล้วโกรธไม่ลง

จากการตรวจสอบระบุว่า แร็กคูนตัวดังกล่าวเพิ่งสัมผัสกับอุปกรณ์ที่สถานีไฟฟ้าในเขตตัวเมือง ส่งผลให้ทั่วทั้งเมืองตกอยู่ในความมืด แต่หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการซ่อมแซม และไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้อีกครั้งใน 3 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งจากรายงาน คาดว่า ‘เจ้าแร็กคูน’ ไม่รอดจากเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของหน่วยงานวิจัยการไฟฟ้าแคนาดา ระบุว่า กระรอก เป็นตัวการที่พบบ่อยที่สุดเมื่อพูดถึงปัญหาไฟฟ้าขัดข้องที่เกี่ยวกับสัตว์ รองลงมาคือ แร็กคูน และ นก

ไฟดับทั้งเมือง ชาวบ้านต้องอยู่มืดๆ กว่า 3 ชม. แต่เห็นตัวการแล้วโกรธไม่ลง

ข้อมูลจาก the guardian และ reuters