เชื่อว่าหลายๆคนคงสงสัยสิ่งหนึ่งที่มักจะพบเจอและชวนสงสัย นั่นก็คือ หมอนหนุน ที่โรงแรมมักจะวางไว้ 4 ใบ ทั้งที่เป็นห้องพักแบบสองคน ไม่ว่าจะเตียงเดี่ยวหรือเตียงคู่ ก็จะต้องมีหมอน 4 ใบ บางที่แยกเป็นหมอนอิง 2 ใบ หมอนหนุน 2 ใบ อย่างชัดเจน แต่บางที่ก็เป็นหมอนหนุนสีขาวทั้ง 4 ใบ ซึ่งแท้จริงแล้ว มันมีเหตุผลและมีประโยชน์กว่าการวางเพื่อความสวยงาม

1. เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกในการหนุน

โดยปกติแล้วโรงแรมจะมีการจัดหมอนใบใหญ่และเล็ก แข็งและนุ่ม สูงและต่ำ แตกต่างกันไว้ให้เลือก เพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรมการนอนของแต่ละคน ดังนั้นการมีหมอน 4 ใบ อาจจะไม่ได้มีขนาดเท่ากันทุกใบก็เป็นได้

2. ใช้รองหลัง – รองเท้า

นอกจากการนอนแล้ว แขกยังมักจะนั่งพิงหัวเตียงเพื่ออ่านหนังสือ ดูโทรศัพท์ ดูทีวี หรือ อื่น ๆ ซึ่งหากพิงหัวเตียงที่แข็ง ๆ อาจจะรู้สึกเมื่อย ปวดหลังได้ การใช้หมอนเสริมเป็นเบาะรองหลังจะช่วยให้ผู้เข้าพักรู้สึกสบายตัวมากขึ้น และจากการวิจัย เพื่อให้กระดูกสันหลังมีตำแหน่งโค้งตามธรรมชาติ หมอนจะต้องรองรับทั้งศีรษะและคอ และจำเป็นต้องมีหมอนอีกใบไว้ใต้ฝ่าเท้า เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อรู้สึกสบายและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีที่สุด บางโรงแรมจึงมีการจัดหมอนสำหรับรองเท้าไว้ให้โดยเฉพาะด้วย

3. ใช้หมอนในท่านอนที่ถูกต้อง

สำหรับการนอนแต่ละท่า ต้องใช้หมอนอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพและการนอนหลับที่ดี โดยหมอน 4 ใบสำหรับ 2 คน สามารถใช้ใบใหญ่หนุนศีรษะและอีกใบไว้รองส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ท่านอนตะแคง ความสูงของร่างกายจะต้องเพิ่มเป็นสองเท่า ควรวางหมอนไว้ระหว่างขา จะช่วยให้สะดวกสบายและไม่รู้สึกเจ็บขาที่ทับกัน