ดราม่า หนุ่มโพสต์อวดมีภรรยาเด็ก แต่งงานตั้งแต่เธออายุ 9 ขวบ ชาวเน็ตถกสนั่น ทำแบบนี้ได้ด้วย- เข้าข่ายพรากผู้เยาว์มั้ย?

กำลังเป็นดราม่าร้อนบนโซเชียล เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเล่าถึงข้อดีของการมีภรรยาเด็ก ซึ่งสิ่งที่ทำให้ชาวเน็ตให้ความสนใจนั่นคือ ภรรยาของเขาแต่งงานตั้งแต่อายุ 9 ขวบ

โดยหนุ่มเจ้าของโพสต์เผยว่า เขาอายุ 35 ปี ส่วนภรรยาอายุ 24 ปัจจุบันมีลูกด้วยกัน 4 คน อายุ 10 ขวบ, 7 ขวบ, 4 ขวบ และ 8 เดือน

“สถานะผมตอนนี้ ผมแต่งงานตอนอายุ 20 ปี เมียอายุ 9 ขวบ ผมอายุตอนนี้ 35 ปี 3 เดือน 23 วัน เมียอายุตอนนี้ 24 ปี 6 เดือน 23 วัน ลูก 4 คน อายุ 10 ขวบ, 7 ขวบ, 4 ขวบ และ 8 เดือน

ตอนนี้เป็นคนขับรถประจำให้เมีย เพื่อนสนิทเมีย เลขาส่วนตัวเมีย ไปไหนมาไหน เวลาลำบากไม่มีใครช่วยนอกจากเมีย เวลาท้อเมียให้กำลังใจ ไม่มีแล้วเมียแบบนี้สำหรับผม ผมโชคดีมาก ๆ ที่ได้เมียยังเด็ก ขอบคุณจากอัลลอฮที่มอบเมียคนนี้ให้เป็นเนื้อคู่ชีวิต ขอให้ทุกคนได้เจอเนื้อคู่ดี ๆ ด้วยอามีน”

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ออกไป ได้เกิดประเด็นถกเถียงของสังคม ที่พากันตั้งข้อสงสัยว่า สามารถแต่งงานกับเด็กวัย 9 ขวบได้จริงหรือ แบบนี้ถือเป็นการพรากผู้เยาว์หรือไม่?

โดยส่วนใหญ่มองว่า ถึงแม้เด็กหรือผู้ปกครองของเด็กจะยินยอม แต่เด็กวัย 9 ขวบนั้นถือว่ายังเด็กมาก ยังไม่มีประจำเดือนด้วยซ้ำ อีกทั้งภรรยาของหนุ่มเจ้าของโพสต์ ต้องตั้งครรภ์ตั้งแต่วัยมัธยมต้น ซึ่งช่วงวัยเหล่านี้ เด็ก ๆ ควรได้ศึกษาเล่าเรียน วิ่งเล่นกับเพื่อน หรือทำหน้าที่อื่นที่ไม่ใช่การเป็นคุณแม่

ต่อมาหนุ่มเจ้าของโพสต์ได้ตอบกลับความเห็นว่า ไม่มีการฟ้องร้องใด ๆ ตนแต่งงานไม่ได้พาหนีและ “ทำตามศาสนา ไม่ได้ทำตามกฎหมาย” พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า ตนแต่งงานตอนภรรยาอายุ 9 ขวบจริง แต่ภรรยายังไม่รู้ตอนแต่ง และยังไม่ได้อยู่ด้วยกัน พอแต่งงานเสร็จต่างคนก็แยกย้ายกันไปเรียน

ทั้งนี้ ชาวเน็ตยังคงมองว่า “ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง” เพราะในคำอธิบายมีการระบุว่า “ภรรยายังไม่รู้ตอนแต่ง” นั่นหมายความว่าเด็กไม่รับรู้ว่าตนเองได้แต่งงานมีสามีแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการจัดแจงของผู้ใหญ่ นอกจากนี้ บางส่วนยังตั้งคำถามว่า “แยกย้ายกันไปเรียนจริงหรือ?” เหตุใดเธอถึงตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อย

เรียกได้ว่าดราม่าครั้งนี้ไม่จบง่าย ๆ เพราะมีทั้งคนออกมาปกป้องและโต้แย้งการกระทำของหนุ่มเจ้าของโพสต์ บ้างก็มองว่าเป็นการแต่งงานอย่างถูกต้อง และหนุ่มเจ้าของโพสต์ได้ดูแลภรรยาเป็นอย่างดี ชาวเน็ตไม่ควรมาวิพากษ์วิจารณ์

อย่างไรก็ตาม มีชาวมุสลิมหลายคนไม่เห็นด้วยกับความคิดของหนุ่มเจ้าของโพสต์ โดยอธิบายว่า เรื่องนี้ผิดทั้งหลักกฎหมายและหลักศาสนา ชายมุสลิมไม่สามารถแต่งงานกับหญิงที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ได้ และที่สำคัญเป็นเรื่องของการเคารพและรณรงค์สิทธิเด็ก ควรปล่อยให้เด็กได้ใช้ชีวิตสมวัยมากกว่าการเป็นเจ้าสาวตั้งแต่อายุยังน้อย

โดยในหลายประเทศมุสลิมหลายประเทศมีการแก้ไข และผลักดันปัญหาแต่งงานก่อนวัยอันควรในกลุ่มเด็กหญิงชาวมุสลิม อาทิ มาเลเซียได้ประกาศให้อายุขั้นต่ำที่สุดที่ชายและหญิงจะแต่งงานได้คือ 18 ปี ด้านอินโดนีเซียก็เช่นกัน ส่วนประเทศไทยนั้น ทางสำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศให้อายุขั้นต่ำที่จะแต่งงานได้ คือ 17 ปี