“นายกรัฐมนตรี​” เข้าปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบฯตามปกติ คาดเคลียร์เอกสารก่อนส่งไม้ต่อรัฐบาลใหม่ ท่ามกลางกระแสพลิกขั้วรัฐบาลเสียงข้างน้อย​ เตรียมดัน “บิ๊กป้อม” แข่ง​ “พิธา”​ ชิงนายกฯ หากถูกเสนอชื่ออีกรอบ 2 ส่วน พปชร. ปัดชงแข่งเพราะต้องเรียงตามลำดับพรรค
14 กรกฎาคม 2566 “พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา”​ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ยังทำเนียบรัฐบาล ในเวลา​ 09.25 น. โดยภารกิจวันนี้ (14ก.ค.) แม้ว่าจะไม่มีการลงนามในวาระงาน​ แต่คาดว่าน่าจะเป็นการเคลียร์เอกสารช่วงโค้งสุดท้ายปลายรัฐบาล​ เพื่อเตรียมส่งต่อให้กับรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ ภายหลังการถวายสัตย์ปฏิญาณ

ทั้งนี้ ต้องจับตาท่าทีซีกพรรคร่วมรัฐบาลเดิม​ หลังจากที่มีกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย โดยจะเสนอชื่อ “พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ”​ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ​ ชิงเก้าอี้ในการเลือกนายกฯ ครั้งต่อไป​ หากยังมีการเสนอชื่อของ “นายพิธา​ ลิ้มเจริญรัตน์”​ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกฯของพรรคก้าวไกล​ ในวันที่ 19 ก.ค.นี้

สำหรับกระแสข่าวที่จะส่ง พล.อ.ประวิตร ลงชิงเก้าอี้นายกฯ ในการโหวตรอบ 2 นั้น ล่าสุด มีรายงานข่าวจากระดับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า พรรคยังไม่มีการหารือถึงเรื่องนี้ ซึ่งตามหลักการแล้วการเสนอชื่อบุคคลให้ถูกรับเลือกเป็นนายกฯ ต้องเป็นไปตามลำดับ คือ พรรคอันดับ 2 เช่น เพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐคงจะไม่เสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร ลงแข่งเพื่อชิงเก้าอี้นายกฯ แต่ทั้งหมดก็ยังคงต้องรอหารือภายในพรรคกันอีกครั้งหนึ่ง

MgfVd0.md.jpeg

Mgf8nR.md.jpeg

MgfXKu.md.jpeg

MgfaPZ.md.jpeg

MgfpeI.md.jpeg

MgfG3P.md.jpeg

MgfJbt.md.webp