วันที่ 24 ก.พ. ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2565 เดินทางมาร่วมงานวันศิลปินแห่งชาติ จัดขึ้นโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึง เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ผู้ทรงเป็นพระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม

นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่ประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติ แก่สาธารณชนในวงกว้าง อีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้ศิลปินแห่งชาติได้มีขวัญกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานอันล้ำค่า พัฒนางานศิลปะ ให้ตกทอดเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแก่ลูกหลานสืบไป

จากนั้นได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ เปิดใจถึงการได้รับเกียรติมาร่วมงาน ในฐานะเป็นศิลปินแห่งชาติคนหนึ่ง “วันนี้เป็นวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 และ วันนี้ก็เป็นวันศิลปินแห่งชาติด้วย พี่เบิร์ดดีใจในอาชีพของตัวเอง กับสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดมันไม่สูญเปล่าเลยในสายตาของประชาชน พอไปยืนถ่ายรูปร่วมกับพี่ๆ ศิลปินแห่งชาติคนอื่นๆ เราดูตัวเล็กมากเลย ไม่อยากเรียกตัวเองว่าเป็นศิลปินแห่งชาติเลยเพราะแต่ละท่านเก่งกันทั้งนั้นเลย ภูมิใจมากครับ ขอบคุณมากๆ แต่อย่าหวังว่าพี่เบิร์ดจะเรียบร้อยนะครับ

พอมีคำว่าศิลปินแห่งชาติเข้ามาพี่เบิร์ดก็ต้องปรับตัวเหมือนกันนะครับ ต้องไม่ลิงเยอะ ซึ่งเราทำไม่ได้ เหมือนเอาลิงมาใส่สูท การเป็นศิลปินแห่งชาติพี่เบิร์ดว่าต้องรู้ให้จริงในสิ่งที่จะทำ ต้องรู้ว่าทำให้ใครดู ต้องรู้ว่าทำแล้วใครดูแล้วจะเอาไปใช้ได้อย่างไร เพราะหลักการที่เขาใช้คัดเลือกมันศักดิ์สิทธิ์เหลือเกินกับคนที่ได้มา ทุกท่านมีความภาคภูมิใจในอาชีพ ในความเป็นไทยของเราเอง”

เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม

จะมีการฉลองไหมกับตำแหน่ง? “พี่เบิร์ดคงจะไปกราบแม่ เบิร์ดต้องเตรียมท่ากราบใหม่ไหมนะ (หัวเราะ) ก็คงจะไปกราบแม่ อันนี้ไม่ใช่รางวัลแต่เป็นการได้รับเกียรติและยกย่อง พี่เบิร์ดยังไม่ได้รับเข็มเลยนะ แล้วก็มีเงินเดือนด้วย พี่เบิร์ดทำบุญทุกวันอยู่แล้ว นี่ก็จะเป็นเงินส่วนหนึ่งที่จะได้นำมาทำบุญต่อ ธรรมดาพี่เบิร์ดจะใช้เบี้ยของออมสินในการทำบุญ ถูกเท่าไหร่ก็เอามาทำบุญหมด

คราวนี้มีเงินเดือน 25,000 บาท สบายครับ แต่พี่เบิร์ดก็คงจะบอกไม่ได้ว่าจะเอาเงินไปทำบุญอะไรบ้าง เมื่อก่อนพี่เบิร์ดทำงานได้เงินเดือน 3,750 บาทเอง คราวนี้เงินเดือนขึ้นมาตั้ง 25,000 บาท ดีใจครับ จะได้เอาเงินตรงนี้มาช่วยต่อยอดในการทำบุญครับ”

ตลอดเวลาที่ผ่านมาในวงการเราอยู่บนความคาดหวังในการสร้างความสุขให้คนอื่นเรามีกดดัน อยากลาออกจากความเป็นพี่เบิร์ด? มันไม่มีเลยนะ มันมีแต่คึกแล้วคึกเล่า คึกแล้วคึกอีก คึกอยู่นั่นแหละ พี่เบิร์ดยังมีสิ่งที่อยากจะทำ ไม่มีคำว่าเหนื่อยในชีวิตเลย มันทำจนเป็นลมหายใจแล้ว งานทำให้พี่เบิร์ดยังมีลมหายใจอยู่ อยากให้ทุกคนมีความสุข ยิ่งเราเห็นเขาทุกข์เท่าไหร่เราก็อยากจะทำให้เขามีความสุขเท่านั้น เราต้องไม่หยุดพัฒนา

เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม

เมื่อวานพี่เบิร์ดเจอ อำพล ลำพูน พี่เบิร์ดก็บอกไหลไปลูกไหลไป เราเป็นตัวตนไม่ได้ จะเป็นหินก็ไม่ได้ ทำตัวเป็นน้ำแล้วกัน ไหลไป มันเป็นโลกแห่งอิสระ เราต้องไหลไปให้ได้ (เป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์ตให้กับศิลปินรุ่นน้อง?) ใช่ ต้องบูทเอนเนอร์จี้ พี่เบิร์ดทำก่อนวัยรุ่นอีก แล้วจะบูทยังไงนะ เช้ามาพี่เบิร์ดก็บูทแล้ว เข็นตัวเอง ปีนี้งานเพียบครับ อย่าเพิ่งเบื่อที่เบิร์ดนะครับ”

เป็นศิลปินแห่งชาติแล้วการเต้นต้องซอฟท์ลง? “ไม่ครับ พี่เบิร์ดก็ยังเป็นลิงเหมือนเดิม การเป็นศิลปินแห่งชาติก็เป็นศิลปินแห่งชาติด้วยใจ ไม่ได้เป็นที่ฐานะ เป็นตัวเองยังไงก็เป็นอย่างนั้น เรียบร้อยไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ตอนที่ได้ด็อกเตอร์ พี่เบิร์ดก็คิดนะพี่เบิร์ดจะเป็นด็อกเตอร์แดนซ์ พอได้เป็นศิลปินแห่งชาติพี่เบิร์ดก็คิดนะจะเป็นอะไรดี(หัวเราะ) ศิลปินแห่งชาติ ของพี่เบิร์ดเพียงแต่เรารักความเป็นไทย เราเอามาผสม เราอย่าเอาของเขามาเป็นบ้าเป็นบอ เรามีเชื้อชาติ เรามีเผ่าพันธุ์ เรามีที่มาของเรา เรารู้จักที่มาของเราพอแล้ว จำไว้”

เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม

ขอบคุณแฟนๆ? “เบิร์ดขอบคุณมากๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนที่เห็นความสำคัญของศิลปิน ขอบคุณมากๆ ครับเบิร์ดจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

ในระหว่างนี้ มีผู้มาร่วมแสดงความยินดีกับ พี่เบิร์ด จำนวนมาก รวมถึง แม่ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยลูกทุ่ง) ปี 2535 พร้อมมอบหระเช้าของขวัญให้