‘เทพ โพธิ์งาม’ ซึ้งใจ ม.ขอนแก่น ยกให้เป็น ‘ศิลปินมรดกอีสาน’ ด้านนักแสดงตลก เจ้าตัวขอบคุณที่มองเห็นคุณค่าของตน แม้จะออกจากวงการบันเทิงแล้ว

หลังจากที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ “ศิลปินมรดกอีสาน” ประจำปี 2567 โดยรางวัลศิลปินมรดกอีสานประกอบด้วย สาขาทัศนศิลป์ สาขาวรรณศิลป์ และสาขาศิลปะการแสดง รวมทั้งสิ้น 15 ท่าน ซึ่งปรากฏรายชื่อของ เทพ โพธิ์งาม ศิลปินตลกอาวุโส เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการเชิดชูเกียรติด้านศิลปะการแสดง (นักแสดงตลก)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยัง “ไร่ป๋าเทพ” ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพื่อพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าว

ป๋าเทพ กล่าวว่า เมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนหน้านี้ ตนได้รับทราบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่าจะมีการมอบรางวัลดังกล่าวให้กับตน แต่ไม่ได้ทราบรายละเอียดข้อกำหนดเรื่องรางวัล ส่วนตัวไม่เคยคิดหรือคาดหวังว่าจะต้องได้รับรางวัลอะไร เพราะที่ผ่านมาตนเป็นเพียงตลกบ้าน ๆ คนหนึ่ง ที่หาเงินเลี้ยงดูครอบครัว แต่ยอมรับว่าดีใจ และขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มองเห็นคุณค่าของตน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงชีวิตปัจจุบัน หลังต้องเผชิญกับมรสุมหลายด้านในช่วงปีที่ผ่านมา ป๋าเทพ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันตนอายุ 74 ปี หลังล้มป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง มีอาการวูบมาแล้ว 2-3 ครั้ง ทำให้ต้องควบคุมทั้งในเรื่องอาหาร การพักผ่อน หลีกเลี่ยงเรื่องเครียด ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ ภาระทุกอย่างลูก ๆ เข้ามาช่วยดูแลแทน ทั้งธุรกิจขนมเปี้ยะ หมูกรอบ และทอดมันกุ้ง

ด้านผลงานการแสดง ปัจจุบันไม่มี ตนออกจากวงการบันเทิงแล้ว และไม่คิดหวนคืนอีก เพราะด้วยอายุมาก สุขภาพไม่เอื้ออำนวย ความคิดความอ่านจึงช้าลงไปมาก มีเพียง TikTok ที่ทำขึ้น โดยมีคนในครอบครัวช่วยกันทำสนุก ๆ ช่วงทุกวันหยุดจะนำสินค้าไปขายที่ร้านครัวลุงรงค์ อย่างไรก็ตามอยากขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ยังคอยติดตาม ให้กำลังใจ และอุดหนุนสินค้าของตนเสมอมา