เรียกว่าอบอุ่นหัวใจทุกปีเลยจริงๆ สำหรับนักแสดงอาวุโส คุณยายมารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา ที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาลูกๆ หลานๆ ในวันสำคัญตลอด ล่าสุด พ็อตตี้ ณัฏฐพล หลายชายของ คุณยายมารศรี ก็ได้เผยภาพบรรยากาศน่ารักๆ ในวันฉลองวันคล้ายวันเกิดคุณยายที่มีอายุครบ 104 ปี พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “HBD ยายมารศรี กินกันง่ายๆ แค่ได้อยู่ด้วยกัน ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปหา แต่เจอกันก็มีความสุขแล้ว

ซึ่งถึงแม้งานนี้จะเว้นระยะห่างระหว่างลูกหลานกับ คุณยายมารศรี แต่ความอบอุ่นที่ครอบครัวนี้มีให้กันก็เกิดเป็นภาพน่ารักๆ จนคนดูต้องอมยิ้มตามกันเป็นแถว ทีมข่าวบันเทิงขออวยพรให้ คุณยายมารศรี มีสุขภาพที่แข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลานแบบนี้ตลอดไปนะคะ

สำหรับมารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นนักแสดงหญิงอาวุโสและนักพากย์ภาพยนตร์อาวุโสชาวไทยที่มีอายุยืนยาวที่สุด ได้รับสมญานามว่าเป็น “ศิลปิน 5 แผ่นดิน” มารศรีนั้นอยู่ในวงการบันเทิง ทั้งการพากย์และการแสดงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 จนถึงกลางปี พ.ศ. 2555 รวมระยะเวลาในการทำงานในวงการทั้งสิ้น 73 ปี มารศรีได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2542

สำหรับละครเวทีที่สร้างชื่อให้กับ มารศรี มากที่สุดคือ ละครเวทีเรื่อง “วนิดา” (2486) จากบทประพันธ์ของ ‘วรรณสิริ’ โดยเป็นนักแสดงหญิงคนแรกที่รับบทเป็น “วนิดา วงศ์วิบูลย์” หญิงสาวที่ถูกบิดาสั่งจับแต่งงานกับ พันตรีประจักษ์ มหศักดิ์ นายทหารม้าที่ต้องมารับเคราะห์กรรมแทนน้องชาย ที่ติดหนี้กู้เงินจาก นายดาว บิดาของวนิดา จนต้องเกือบถูกฟ้องล้มละลาย ชีวิตของพันตรีประจักษ์และวนิดาต้องตกอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

โดยเฉพาะฝ่ายของพันตรีประจักษ์ที่มีคู่หมั้นหมายไว้อยู่ก่อนแล้ว ดีที่ว่าวนิดามีกำลังใจที่เข้มแข็งในการพยายามหาข้อเท็จจริงเพื่อลบล้างมลทินย่าของเธอ คือ “คุณหญิงมณฑา” ที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีจาก คุณนายน้อม แม่ของพันตรีประจักษ์ว่าคบชู้ จนต้องระเห็จออกจากบ้านมหศักดิ์ โดยมีพันตรีประจักษ์นั้นคอยช่วยเหลือด้วยใจยุติธรรมเป็นที่ตั้ง